เฝอลาว

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เฝอลาว

ไม่จำเป็นต้องไปถึงเวียดนามเพื่อไปกินเฝอเลยนะ ลาวก็มีเฝอขายคะ แต่เอาเข้าจริงๆรสชาดต่างกันลิบลับ เฝอที่ลาวจะเหมือนกับเรากำลังกินก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเป๊ะๆ แต่น้ำซุปเขาจะเน้นหอมแดงเจียวคะ ส่วนเนื้อที่ใช่ในซุปนั้นนิยมใช้เนื้อหมู ลูกชิ้นและหมูยอ ซึ่งถ้าทางเวียดนามมักใช้เนื้อวัวแทน เฝอลาวจะเสริฟคู่กับผัดสดๆนานาชนิด เช่น สาระแหน่,ต้นหอม,ผักสลัด,ถั่วฝักยาว,มะนาวและพริกขี้หนูสด ถ้าใครชอบทานเผ็ด เขาก็จะมีน้ำพริกเผาให้แต่น้ำมันไม่ค่อยเหยิ้ม(พริกป่นเอาไปคั่วกับน้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่เกลือ…จืดๆ มันๆ เผ็ดๆ)

วัตถุดิบสำหรับเฝอ
1. เนื้อสไลซ์ 100 กรัม
2. เส้นเฝออบแห้ง 70 กรัม
3. น้ำสต๊อก 5-6 ถ้วยตวง
4. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
5. อบเชย 1 ก้าน
6. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
7. พริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
8. มะนาว ½ ลูก
9. ผักนานาชนิด เช่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักกาดหอม ผักสลัด เป็นต้น (หรือผักพื้นบ้านที่มักทานคู่กับแหนมเนือง)
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้ม
1. ซอยฮอยซิน
2. ซอสพริก
3. พริกแดงซอย
4. กระเทียมสับ 
วิธีทำ
Step 1 : เตรียมน้ำซุป
- คั่วโป๊ยกั๊กกับอบเชยในกระทะให้หอม ใส่ลงในหม้อน้ำสต๊อกที่เดือดจัด เคี่ยวน้ำสต๊อกจนหอม สัก 10 นาที (ชอบเค็มเติมเกลือได้นะคะ)
- ใส่หอมใหญ่สไลซ์ลงไปต้มสักพัก จนสุก
- นำเนื้อสไลซ์ลงไปลวก แบบชาบู ให้เนื้อสุกพอดี แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อน 
Step 2 : ลวกเส้นให้นุ่ม
- ระหว่างต้มน้ำซุป แช่เส้นเฝอจนนิ่ม แล้วนำลงไปลวกในน้ำสะอาดเดือด เมื่อเส้นสุกเอาขึ้นน็อคน้ำเย็น 
Step 3 : ปรุงน้ำจิ้ม + จัดเสิร์ฟ
- ผสมซอสฮอยซิน กับซอสพริกให้เข้ากัน อัตราส่วนประมาณ 5:3 (ปรับได้ตามชอบ) แล้วเติมพริกแดงกับกระเทียมลงไป
- จัดเส้นลงในถ้วย ตักน้ำซุปราดให้ท่วมเส้น วางเนื้อที่ลวกแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอมซอย ใบโหระพา พริกชี้ฝ้าเขียว ตามด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟร้อน ๆ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น