ซุบไก่ (Chicken Soup) เป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองของประเทศลาว มีส่วนผสมในการประกอบอาหาร คือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง ทั้งนี้ อาหารลาวโดยส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมในการปรุง
ส่วนผสม
- ไก่ ส่วนไหนก็ได้ แต่แนะนำว่า ควรจะเป็น น่องไก่ จะดีสุดครั
- มันฝรั่ง
- หอมหัวใหญ่
- มะเขือเทศ
- แครอท
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
- น้ำปลา
- ผักชี
- น้ำซุปกระดูกหมู
วิธีทำ
- ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงไป
- พอน้ำเดือด จึงใส่ไก่ลงไป ต้มให้ไก่สุก
- พอน้ำเดือดอีกครั้ง และ ดูว่าไก่สุกแล้ว ก็ใส่ แครอท และหอมหัวใหญ่ ลงไป เพราะมันต้องใช้เวลา กว่ามันฝรั่ง และแครอทจะสุก
- ผ่านไปสักพัก พอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ใส่ มะเขือเทศ ตามลงไปครับ ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก
- ในระหว่างที่รอให้น้ำซุปมันเดือดไปเรื่อยๆ นี้ ก็คอยตักฟอง ทิ้งตลอดเวลา
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง ลองชิมดู และปรุงรสเพิ่มตามชอบ
- พอดูแล้วว่า มันฝรั่ง เริ่มนิ่ม ก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีได้เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น