ซุบไก่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ซุปไก่ลาว
                
ซุบไก่ (Chicken Soup) เป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองของประเทศลาว มีส่วนผสมในการประกอบอาหาร คือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง ทั้งนี้ อาหารลาวโดยส่วนใหญ่มักจะมีผักและสมุนไพรเป็นส่วนผสมในการปรุง
ส่วนผสม
ไก่ ส่วนไหนก็ได้ แต่แนะนำว่า ควรจะเป็น น่องไก่ จะดีสุดครั
มันฝรั่ง
- หอมหัวใหญ่
- มะเขือเทศ
- แครอท
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
- น้ำปลา
- ผักชี
- น้ำซุปกระดูกหมู

วิธีทำ

  1. ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมูลงไป
  2. พอน้ำเดือด จึงใส่ไก่ลงไป ต้มให้ไก่สุก
  3. พอน้ำเดือดอีกครั้ง และ ดูว่าไก่สุกแล้ว ก็ใส่ แครอท และหอมหัวใหญ่  ลงไป เพราะมันต้องใช้เวลา กว่ามันฝรั่ง และแครอทจะสุก
  4. ผ่านไปสักพัก พอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ใส่ มะเขือเทศ ตามลงไปครับ ทิ้งไว้ให้เดือดสักพัก
  5. ในระหว่างที่รอให้น้ำซุปมันเดือดไปเรื่อยๆ นี้ ก็คอยตักฟอง ทิ้งตลอดเวลา
  6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทรายและเกลือนิดนึง ลองชิมดู และปรุงรสเพิ่มตามชอบ
  7. พอดูแล้วว่า มันฝรั่ง เริ่มนิ่ม ก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น