วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

เฝอลาว

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

เฝอลาว

ไม่จำเป็นต้องไปถึงเวียดนามเพื่อไปกินเฝอเลยนะ ลาวก็มีเฝอขายคะ แต่เอาเข้าจริงๆรสชาดต่างกันลิบลับ เฝอที่ลาวจะเหมือนกับเรากำลังกินก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเป๊ะๆ แต่น้ำซุปเขาจะเน้นหอมแดงเจียวคะ ส่วนเนื้อที่ใช่ในซุปนั้นนิยมใช้เนื้อหมู ลูกชิ้นและหมูยอ ซึ่งถ้าทางเวียดนามมักใช้เนื้อวัวแทน เฝอลาวจะเสริฟคู่กับผัดสดๆนานาชนิด เช่น สาระแหน่,ต้นหอม,ผักสลัด,ถั่วฝักยาว,มะนาวและพริกขี้หนูสด ถ้าใครชอบทานเผ็ด เขาก็จะมีน้ำพริกเผาให้แต่น้ำมันไม่ค่อยเหยิ้ม(พริกป่นเอาไปคั่วกับน้ำมัน ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่เกลือ…จืดๆ มันๆ เผ็ดๆ)
#ครัว เท็น"สิบ㋡
วัตถุดิบสำหรับเฝอ
1. เนื้อสไลซ์ 100 กรัม
2. เส้นเฝออบแห้ง 70 กรัม
3. น้ำสต๊อก 5-6 ถ้วยตวง
4. โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
5. อบเชย 1 ก้าน
6. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
7. พริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
8. มะนาว ½ ลูก
9. ผักนานาชนิด เช่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักกาดหอม ผักสลัด เป็นต้น (หรือผักพื้นบ้านที่มักทานคู่กับแหนมเนือง)
วัตถุดิบสำหรับน้ำจิ้ม
1. ซอยฮอยซิน
2. ซอสพริก
3. พริกแดงซอย
4. กระเทียมสับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น