น้ำนมข้าวโพดเย็น




1.น้ำนมข้าวโพดเย็น

นิคถามว่า หิวน้ำป่าว ? เดี๋ยวนิคเดินไปสั่งเอง
ฮีก็เดินไปหาแม่ค้าเองคะ ใช้เวลาเลือกอยู่นานเหมือนกันนะ ไม่รู้เพราะฮีไม่เข้าใจภาษาลาวหรืออะไรกันแน่(เห็นชี้นั่นชี้นี่) แต่สุดท้ายฮีก็ได้น้ำสีเหลืองๆใส่น้ำแข็งมาด้วย มองไกลๆเหมือนน้ำมะม่วงปั่น…’ชิมโน่ยยยจิ? ‘ ดูดปรืบบบบบบ มันคือน้ำนมข้าวโพดคะ แต่เป็นแบบเย็น มีเนื้อข้าวโพดฝานผสมอยู่ด้วย(ถึงว่า ทำไมเขาเอาหลอดใหญ่แบบดูดชามุกมาให้และช้อนด้านยาวๆให้คน) 5555+ หวานไป คือจะเป็นน้ำหวานหรือของหวาน(ข้าวโพดเปียกใส่กะทิ) มันก้ำกึ่งบอกไม่ถูก …บ้านเราก็มีขายนอะ น้ำนมข้าวโพด แต่นิยมเสริฟร้อน ขายคู่กับน้ำเต้าหู้ นมสด ปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอดหรือถ้าเย็นก็ไม่ได้มีน้ำแข็งแบบนี้น้าาา…
แก้วนี้ 6,000 กีบ (~ 25-27 บาท)

ส่วนผสมเมนูน้ำข้าวโพด

  1. ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
  2. น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีการทำเมนูน้ำข้าวโพด

  1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
  2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
  3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
  4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น