1.น้ำนมข้าวโพดเย็น
นิคถามว่า หิวน้ำป่าว ? เดี๋ยวนิคเดินไปสั่งเอง
ฮีก็เดินไปหาแม่ค้าเองคะ ใช้เวลาเลือกอยู่นานเหมือนก ันนะ ไม่รู้เพราะฮีไม่เข้าใจภาษา ลาวหรืออะไรกันแน่(เห็นชี้น ั่นชี้นี่) แต่สุดท้ายฮีก็ได้น้ำสีเหลื องๆใส่น้ำแข็งมาด้วย มองไกลๆเหมือนน้ำมะม่วงปั่น …’ชิมโน่ยยยจิ? ‘ ดูดปรืบบบบบบ มันคือน้ำนมข้าวโพดคะ แต่เป็นแบบเย็น มีเนื้อข้าวโพดฝานผสมอยู่ด้ วย(ถึงว่า ทำไมเขาเอาหลอดใหญ่แบบดูดชา มุกมาให้และช้อนด้านยาวๆให้ คน) 5555+ หวานไป คือจะเป็นน้ำหวานหรือของหวา น(ข้าวโพดเปียกใส่กะทิ) มันก้ำกึ่งบอกไม่ถูก …บ้านเราก็มีขายนอะ น้ำนมข้าวโพด แต่นิยมเสริฟร้อน ขายคู่กับน้ำเต้าหู้ นมสด ปาท่องโก๋ ซาลาเปาทอดหรือถ้าเย็นก็ไม่ ได้มีน้ำแข็งแบบนี้น้าาา…
แก้วนี้ 6,000 กีบ (~ 25-27 บาท)
ฮีก็เดินไปหาแม่ค้าเองคะ ใช้เวลาเลือกอยู่นานเหมือนก
แก้วนี้ 6,000 กีบ (~ 25-27 บาท)
ส่วนผสมเมนูน้ำข้าวโพด
- ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
- น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำเมนูน้ำข้าวโพด
- ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
- ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
- นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
- เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น