ส้มตำ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง



ส้มตำ



ส้มตำ หรือตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย



ส่วนผสม
สำหรับ 2-3 ท่าน
มะละกอ1 ลูกเล็ก
มะเขือเทศ5 ลูก
พริกตามชอบ
น้ำปลา
ผงชูรส
น้ำปลาร้า
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 10 นาที
เวลาปรุงอาหาร: 10 นาที
1
ปอกเปลือก ล้าง และสับมะละกอไว้
2
ตำพริกกับผงชูรส จากนั้นหั่นมะเขือเทศลงในครกและตำต่อ
ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาร้าลงไปในครก
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3
ใส่เส้นมะละกอที่สับไว้ลงไปในครก คลุกกับน้ำส้มตำ ตำต่อสักพักเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น