แกงหน่อไม้ลาว


                                                                    แกงหน่อไม้ลาว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงหน่อไม้ลาว

ขั้นตอนการทำ แกงหน่อไม้ใบย่านาง

สวนประสม

หน่อไม้รวก ต้มสุกหั่นท่อนขนาดพอคำ2 ถ้วย
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นพอคำ1 ถ้วย
ชะอมเด็ดเป็นช่อ½ ถ้วย
ใบแมงลัก½ ถ้วย
ตะไคร้ซอย2 ต้น
หอมเล็กซอย¼ ถ้วย
พริกขี้หนูสวน10-15 เม็ด
น้ำปลาร้า¼ ถ้วย
น้ำปลา3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเบือโขลกละเอียด1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า3 ถ้วย
ใบย่านาง25-30 ใบ

วิธีทำ แกงหน่อไม้ใบย่านาง
  1. โขลกตะไคร้ หอมเล็ก และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันจนละเอียด พักไว้
  2. โขลกใบย่านางให้ละเอียด แล้วคั้นรวมกับน้ำ จากนั้นกรองส่วนที่เป็นใบย่านางออก จะได้น้ำสีเขียวเข้ม นำไปตั้งไฟให้เดือด
  3. ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ในข้อแรก ลงคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยหน่อไม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา จากนั้นใส่ข้าวเบือลงไป ตั้งไฟให้ส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดนางฟ้า ชะอม และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ทันทีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น