สลัดหลวงพระบาง
เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
ส่วนผสมสำหรับน้ำสลัดไข่แดงต้มสุก 2 ฟองน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำน้ำสลัด1.น้ำมะนาวเขียวหรือจากมะนาวเหลืองก็ได้ 4 ช้อนโต๊ะ2.ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำร้อน จากนั้นบี้ไข่แดงให้แหลกรวมกับน้ำเชื่อม3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเขียว ปรับรสได้ตามชอบส่วนประกอบสำหรับสลัด (สำหรับ 2-4 ที่)ไข่ต้ม ฝานเป็นแผ่นบาง 2 ฟองหมูสับรวนกับน้ำมันพืชจนสุก 3 ช้อนโต๊ะหอมแดง เจียวจนกรอบ 2 ช้อนโต๊ะกระเทียม เจียวจนกรอบ 1 ช้อนโต๊ะถั่วลิสงคั่ว บดพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะผักกาดหอม ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยผักกาดแก้ว ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยผักน้ำ หรือ Watercress เด็ดเอายอด 1 ถ้วยมะเขือเทศท้อ ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูกแตงกวา ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูกวิธีปรุง
- 1.จัดผักสลัดทั้งสามชนิด ตั้งแต่ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักน้ำ ใส่จาน รองด้วยมะเขือเทศและแตงกวา
- 2.เรียงไข่ต้มด้านบนพร้อมทั้งหมูสับ
- 3.โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และถั่วลิสง
- 4.ราดด้วยน้ำสลัดที่ผสมไว้ รับประทานทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น