วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

น้ำนมข้าวโพดเย็น







น้ำนมข้าวโพดเย็น

#ครัว เท็น"สิบ㋡

ส่วนผสมเมนูน้ำข้าวโพด

  1. ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก
  2. น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีการทำเมนูน้ำข้าวโพด

  1. ลอกเปลือกข้าวโพดออกล้างให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ (ส่วนเปลือกข้าวโพดนำไปต้มน้ำให้หอม)
  2. ใส่ข้าวโพดลงในโถปั่น เติมน้ำต้มใบเตยพอควร เปิดสวิชท์ปั่นจนละเอียดดีแล้วกรองผ่านกระชอน (ควรนำส่วนเนื้อข้าวโพดที่กรองได้มาปั่นครั้งที่ 2 พร้อมน้ำใบเตย หรืออาจใช้น้ำข้าวโพดที่ปั่นไว้ก่อน)
  3. นำน้ำข้าวโพดทั้งหมด ใส่หม้อสเตนเลสตั้งไฟ เติมเกลือ ควรคนด้วยพายไม้เพื่อไม่ให้ไหม้ ต้มพอสุกข้น ยกลงพักไว้ (ระวังอย่าให้ร้อนถึงจุดเดือด เพราะจะสุกเกินไปเกิดการแยกตัว)
  4. เสิร์ฟร้อนหรือเย็นตามชอบ หากชอบหวานผสมน้ำเชื่อมได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น